Bạn có biết: Bảo dưỡng xe máy điện là cần làm những gì?

Chắc chắn bạn đã được nghe rất nhiều lời khuyên là nên bảo dưỡng xe máy điện định kì để xe vận hành ổn định và tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, bạn có biết chính xác bảo hành xe là làm những hoạt động gì không? Hãy cùng Xe điện Xanh tìm hiểu ngay nhé.

Bảo dưỡng ắc quy

Ắc quy được ví như trái tim của xe máy điện, nó mang đến nguồn sống cho toàn bộ hoạt động của xe. Những lỗi như xe điện sạc không vào, xe không ga được, xe vít ga nhưng không tăng tốc, xe không lên nguồn,… hầu hết đều có liên quan đến ắc quy. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến bộ phận này khi đi bảo dưỡng xe máy điện.

thay ac quy xe dien

Các nhân viên kĩ thuật sẽ giúp bạn kiểm tra các mối nối trên ắc quy xem có bị lỏng hay mòn không, ắc quy chất lượng còn tốt không. Thông thường, họ sẽ kiểm tra ắc quy của xe bằng cả vôn kế và dụng cụ đo tỷ trọng. Nên nếu bạn không thấy nhân viên làm bước này thì nên thắc mắc ngay

Kiểm tra săm lốp xe

Săm lốp là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của người sử dụng. Việc đi xe có phần lốp đã mòn trong điều kiện trời mưa, đường trơn hoặc đang đi tốc độ cao mà săm bị thủng là cực kì nguy hiểm và có thể khiến bạn gặp tai nạn không mong muốn. Bạn nên thay săm lốp nếu như lốp còn rất ít ma sát hoặc săm đã vá nhiều lần. Ngoài ra, khi sửa xe máy điện, bạn cũng nên đề nghị cửa hàng thay cho loại săm lốp chính hãng, chất lượng tốt để đảm bảo sự an toàn tối đa trong quá trình di chuyển.

Kiểm tra tay phanh

Tương tự như săm lốp thì đôi khi, tay phanh quyết định đến sự sống còn của bạn khi tham gia giao thông. Trong những trường hợp bạn cần phanh gấp hoặc đi xuống dốc mà phát hiện ra phanh xe bị hỏng thì thật sự đáng lo ngại. Do đó, bất kì khi bạn cảm thấy phanh xe có vấn đề như phanh không “ăn”, phanh bị cứng, phanh bị giật cục,… thì nên dắt xe ra cửa hàng để được kiểm tra. Ngoài ra, khi đi bảo dưỡng xe máy điện, bạn cũng nên nhờ nhân viên kĩ thuật kiểm tra đặc biệt bộ phận này giúp mình.

Thay phụ tùng, linh kiện cho xe

Việc bảo dưỡng xe máy điện toàn bộ sẽ giúp bạn phát hiện ra những linh kiện sắp hỏng hoặc đã quá cũ cần được thay mới hoặc có cách để sửa chữa kịp thời. Nếu muốn thay mới phụ kiện cho xe, bạn nên lựa chọn những trung tâm uy tín, chính hãng và tốt nhất là có niêm yết công khai giá dịch vụ để tránh bị mất tiền oan.

Cách bảo dưỡng xe máy điện sau khi đi mưa

Xe điện nói chung và xe máy điện nói riêng đều rất kỵ nước, do đó bạn thường được khuyên là hạn chế di chuyển trong điều kiện trời mưa, đường ngập hay rửa xe. Tuy nhiên, có những trường hợp bất khả kháng bạn bắt buộc phải đi xe dưới trời mưa bão thì nên có cách bảo dưỡng xe máy điện ngay sau đó.

Trước tiên, bạn nên dùng nước sạch để làm sạch nước mưa, bụi bẩn bám trên xe, hạn chế sự ăn mòn, hoăn gỉ các bộ phận. Chú ý, không dùng vòi cao áp chuyên dùng cho máy để xịt vào ắc quy/pin, tay ga, IC vì có thể gây chập điện, hư hỏng. Sau khi rửa xong nên lau sạch bằng khăn khô và để cho xe khô nước hoàn toàn thì mới sử dụng.  

Việc bảo dưỡng xe máy điện đúng cách và thường xuyên sẽ giúp xe của bạn ít bị hỏng vặt, tăng tính an toàn khi di chuyển và có độ bền cao. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để “chăm sóc” cho người bạn đồng hành của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *